4 loại đất nền không nên đầu tư

Đất nền là một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu biết tường tận. Những thông tin sau sẽ giúp người đọc hiểu hơn về đất nền và 4 loại đất nền cần tránh nếu không muốn “mất tiền oan”.

4 loại đất nền không nên đầu tư

Có rất nhiều yếu tố dẫn đến thành công hoặc thất bại cho các nhà đầu tư bất động sản, nhất là khi đầu tư vào phân khúc đất nền – lĩnh vực được ví “một vốn bốn lời”. Tuy nhiên, dù là đầu tư vào đâu thì cũng luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định dù ít hay nhiều.

Chính vì vậy, trước khi quyết định xuống tiền đầu tư vào các dự án đất nền, người mua nên tìm hiểu kỹ và tránh những loại đất nền tiềm ẩn nhiều rủi ro sau:

1.Đất nền chưa được cấp phép phân lô

Trước khi có ý định đầu tư đất nền, nhà đầu tư cần phải thận trọng với vấn đề phân lô, tách thửa.

Trong trường hợp nếu khách hàng mua phải đất nền chưa được phép phân lô, sẽ gặp phải khó khăn khi muốn bán ra. Thậm chí, nếu sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư thì rất dễ gặp rủi ro vì vốn bị mắc kẹt. Còn với những người mua nhà ở thực thì đất chưa được cấp phép phân lô cũng không được cấp sổ đỏ.

 

Đất nền là gì? 4 loại đất nền khiến nhà đầu tư “mất tiền oan”

Người mua nên cẩn trọng bởi loại đất chưa cấp giấy phép phân lô sẽ khó được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, dễ bị chôn vốn…
Theo quy định của Nhà nước, các dự án đất nền phân lô cần phải có quyết định giao đất của các cấp có thẩm quyền cũng như có thủ tục giấy tờ pháp lý đầy đủ. Người mua cần phải kiểm tra hết tất cả những hồ sơ pháp lý này để đảm bảo quyền lợi cho bản thân, tránh trường hợp mua phải khu đất thuộc diện quy hoạch giải tỏa.

Cách tốt nhất là mua đất nền đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) để tránh tranh chấp và nếu có thu hồi thì người mua vẫn được đền bù.

2.Đất nền gắn mác “ngân hàng thanh lý giá rẻ”

Một cái bẫy nhà đầu tư mới trong ngành bất động sản dễ gặp phải chính là đất nền thanh lý. Những thông tin rao bán đất nền giá rẻ hơn so với thị trường được đăng tải khắp nơi.

 

Đất nền là gì? 4 loại đất nền khiến nhà đầu tư “mất tiền oan”

Đất nền gắn mác ngân hàng thanh lý giá rẻ là một cái bẫy mà người mua rất dễ mắc phải.
Khi thanh lý tài sản, các ngân hàng thường đăng tải thông tin trên website và các phương tiện truyền thông chính thống, chứ không sử dụng hình thức phát tờ rơi dọc đường, dán cột điện hoặc thông qua “cò” đất. Do đó, nhà đầu tư phải cẩn thận trước thông tin “ngân hàng thanh lý đất nền giá siêu rẻ” được gửi qua tin nhắn điện thoại hoặc đăng trên các mẩu tin quảng cáo dán ở khắp nơi.

Đây là chiêu thức của một số sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc cò đất nhằm thu hút người mua, khiến khách hàng ham rẻ mà xuống tiền ngay, bỏ quên việc kiểm tra pháp lý.

Nếu kiểm tra kỹ sẽ thấy những lô đất rao bán thấp hơn hẳn giá thị trường và thường ở nơi heo hút khó bán, tiềm ẩn rủi ro hoặc dính quy hoạch, tranh chấp khiến người mua “tiền mất tật mang”.

3.Đất nền “dự án ma”

Đất nền “dự án ma” (hay còn gọi là đất nền ảo) là những dự án đất nền không có thật, không tồn tại về mặt pháp lý. Đây đơn giản chỉ là một chiêu trò lừa đảo được vẽ lên để dụ dỗ khách hàng. “Dự án ma” đang là vấn đề nhức nhối của đầu tư đất nền.

Đất nền là gì? 4 loại đất nền khiến nhà đầu tư “mất tiền oan”
Có rất nhiều nhà đầu tư bị mất tiền oan bởi các dự án ma.

Thời gian qua có không ít trường hợp “cò” đất rao bán các dự án đất nền không có thực để giăng bẫy, chiếm đoạt tiền cọc của khách hàng. Để tránh dính bẫy “dự án ma”, người mua phải hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ thông tin. Đặc biệt không nên ham rẻ, lợi nhuận cao mà đầu tư vào đất nền mập mờ về pháp lý.

Thậm chí có trường hợp dự án một nơi, nhưng môi giới lại dẫn người mua đi xem đất ở một dự án khác. Do vậy, khách hàng cần xem giấy tờ, hồ sơ pháp lý trước rồi mới đi xem đất.

Khi xem đất phải nắm được địa chỉ, vị trí khu đất, tờ bản đồ, số thửa theo hồ sơ pháp lý đã xem, đối chiếu thông tin bằng cách hỏi người dân địa phương và UBND xã nơi có đất dự án để chắc chắn rằng mình không bị lừa mua đất tại “dự án ma”, dự án không chính chủ.

4.Đất nền bị cầm cố ngân hàng

Đất nền là gì? 4 loại đất nền khiến nhà đầu tư “mất tiền oan”
Đây là trường hợp dở khóc dở cười của nhiều nhà đầu tư.

Khi quy hoạch, xây dựng các dự án đất nền hút khách, các chủ đầu tư thường phải bỏ ra một số vốn vô cùng lớn để bồi thường giải phóng mặt bằng, san lấp, thiết kế, xây dựng cơ sở hạ tầng… Chính vì vậy, không ít dự án rơi vào tình trạng thiếu hụt vốn đầu tư khi đang trong quá trình thi công. Các chủ đầu tư thường tìm cách giải quyết bằng cách cầm cố chính dự án đó để vay vốn ngân hàng.

Trong trường hợp mua phải những lô đất tại các dự án đất nền này, người mua vẫn có thể thực hiện giao dịch mua bán nếu có sự đồng ý của ngân hàng. Tuy nhiên, có không ít dự án, người mua rơi vào hoàn cảnh bị chủ đầu tư lật lọng, không thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý cần thiết để bàn giao đất đúng hẹn. Hoặc người mua phải chờ đợi thời gian dài mới được bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đó là chưa kể khách hàng cũng có thể “mất trắng” nếu chủ đầu tư bị ngân hàng phát mãi và công bố phá sản.

Theo reatimes

Hayzu
Logo
Register New Account
Reset Password